Phòng trị bệnh đục cơ trên tôm từ lá nhàu

Công dụng chiết xuất từ lá nhàu trên tôm càng xanh. Ảnh: FAO

Thí nghiệm nghiên cứu tác dụng lá nhàu với tôm càng xanh

Một thí nghiệm mới đây của các nhà khoa học Đài Loan tử việc chiết xuất tinh chất từ lá nhàu (Morinda citrifolia) (viết tắt HMLE) đã được chuẩn bị để đánh giá trong phòng thí nghiệm đối với hoạt tính miễn dịch như phenoloxidase (PO), các phản ứng hô hấp (RBs) và hoạt động thực bào (PA) của tôm càng xanh.

Thí nghiệm

HMLE được quản lý trong chế độ ăn uống ở mức 0.6g/kg; 3 g/kg và 6 g/kg thức ăn đối với tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) và các tác động tiềm tàng đối với khả năng miễn dịch của tôm được đánh giá sau 9 tuần.

Các thông số miễn dịch của tổng số hemocyte (THC), số lượng phân tử hồng cầu (DHC), RBs, hoạt động PO, cũng như hoạt động SOD, hoạt động của PA, transglutaminase (TG) và thời gian đông máu đã được đánh giá trước và sau 1, 3 , 5, 7, và 9 tuần.

Kết quả

Trong 9 tuần thử nghiệm cho tôm càng xanh ăn thức ăn có bổ sung HMLE, biểu hiện THCs cao, DHCs, RBs, PO, và TG cũng như thời gian đông máu tăng nhanh đã được quan sát thấy ở nhóm tôm ăn khẩu phần có chứa HMLE ở mức 0,6 g/kg.

Các biểu hiện mRNA của prophenoloxidase, TG, crustin, và lysozyme của tôm ăn khẩu phần chứa HMLE ở mức 0,6 g/kg sau 9 tuần nuôi thử nghiệm đã tăng đáng kể so với các nhóm tôm còn lại (P<0,05).

Sự nhạy cảm của tôm nuôi có bổ sung HMLE ở mức 0,6g/kg đối với sự nhiễm vi khuẩn Lactococcus garvieae gây bệnh đục cơ đã giảm đáng kể, và tỷ lệ sống tương đối là 23,1%, cao hơn có ý nghĩa so với các nhóm tôm còn lại (P<0,05).

Kết luận

Từ các kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học nhận thấy rằng HMLE được bổ sung vào chế độ ăn của tôm càng xanh M. rosenbergii ở mức 0,6 g/kg có khả năng tăng khả năng miễn dịch của tôm và đồng thời chống lại vi khuẩn L. garvieae, tác nhân gây bệnh đục cơ cực kỳ nguy hiểm ở tôm càng xanh M. rosenbergii

Nhìn nhận

Đây là một trong những nghiên cứu rất hữu ích trong liệu pháp sinh học giúp tăng cường khả năng miễn dịch của động vật thủy sản từ các hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên. Mở ra một phương pháp mới phòng bệnh đục cơ do vi khuẩn L. garvieae gây ra trên tôm càng xanh.

Theo báo cáo NCBI

TRỊ THỦY Lược dịch

< Trở lại

Bài viết liên quan