Tuyệt chiêu kiểm tra tôm giống của lão nông lãi 2,5 tỷ/hồ nuôi

Câu chuyện lão nông Võ Văn Lương lãi khủng 2,5 tỷ đồng/hồ nuôi tôm đang là tâm điểm chú ý của tỉnh Quảng Trị. Lão nông này đã chia sẻ với PV Dân Việt về bí quyết thành công của mình.

Sinh ra ở trảng cát thôn 2, xã Triệu Lăng (Triệu Phong, Quảng Trị), cuộc sống của lão nông 45 tuổi đổi thay nhờ nuôi tôm thẻ chân trắng.

Với ông Lương, nuôi tôm có 3 yếu tố quan trọng: Nhất giống, nhì nước, ba thức ăn. Ảnh: Ngọc Vũ

Tháng 6.2016 ông Lương thả nuôi 1 triệu con tôm giống trong hồ rộng 4.000 m2, sau 103 ngày thu hoạch được 23 tấn tôm, giá bán 183.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 2,5 tỷ đồng.

Chia sẻ về bí quyết nuôi tôm thành công, ông Lương cho biết, làm nghề nuôi tôm phải chú ý quan sát, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Nuôi tôm, có 3 yếu tố quan trọng: Nhất giống, nhì nước, thứ ba là thức ăn.

Ông Lương sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm cho người cần biết. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Lương cho hay, khi công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung chở con giống (7-10 ngày tuổi) đến hồ thì việc đầu tiên ông xúc 0,5 lít nước có lẫn tôm giống (nước nuôi tôm của công ty) đổ hòa vào 3 lít nước lọc (nước đóng chai).

Nếu qua 30 phút tôm giống chỉ chết từ 3-5% thì giống tôm đó đạt chất lượng tốt. Theo ông Lương, nước lọc có độ PH bằng 0, không phải là môi trường sống lý tưởng của tôm. Nếu tôm vẫn chịu đựng được, sống sót thì chứng tỏ sức khỏe tôm rất tốt. Độ PH trong hồ nuôi tôm thẻ chân trắng giao động từ 7,6 đến 8; độ kiềm thấp nhất 90 mg CaCO3/lít là thích hợp.

Nếu nuôi 1 vạn con tôm thì từ ngày thả xuống hồ cho đến ngày thứ 5 chỉ nên cho ăn 3kg thức ăn.Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 12 tăng lên 4kg thức ăn, rồi kiểm tra xem tôm có ăn hết thức ăn không mới tăng số lượng. Ông Lương cho hay, thả thức ăn xuống hồ quá nhiều mà tôm không ăn hết gây dư thừa, vừa tốn kém lại ô nhiễm nguồn nước.

“Nuôi tôm vất vả, phải thức đêm hôm canh quạt oxy, thường xuyên kiểm tra nguồn nước, thức ăn…Mùa đông hay mùa hè đều phải túc trực ở hồ tôm 24/24. Tuy nhiên, nếu có giống tốt, kỹ thuật, kinh nghiệm kèm may mắn thì chắc chắn sẽ thành công, cuộc sống khấm khá” – ông Lương nói.

Ông Trần Mai Son - Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng cho biết, toàn xã có 225 hộ nuôi tôm với diện tích 65 ha, hiệu quả rất khả quan. Những người nuôi tôm lãi khủng như ông Lương là động lực cho các hộ nuôi khác cố gắng học tập, phát triển.

< Trở lại

Bài viết liên quan